Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 39

Chủ đề: Nobuyoshi Tamura

 1. #1
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,533
  Thanks
  134
  Thanked 156 Times in 114 Posts
  Thầy Tamura là 1 trong những ''thần tượng sống'' ở hải ngoại của hệ phái Aikikai bây giờ. Shihan đã được tổ sư gửi sang Pháp năm 1964 và từ đó tới giờ ông ấy cư ngụ tại Pháp và là 1 trong những cột trụ Aikikai Âu Châu.


  Cuối năm 2005, Shihan đã được Hombu dojo thăng cấp 9 đẳng nhưng Shihan đã xin khước từ. Nay đã về già, cách dạy của Shihan cũng rất ''hiền'' đi so với lúc còn trẻ. Shihan bây giờ chú trọng nhiều vô cách thức thở (khí) và cách thoát đòn hơn là phần kết thúc đòn.

  Theo nhận xét của tui, những người đai cao và/hoặc ngũ tuần trở lên thì sẽ thích cách thầy chỉ, nhưng đối với đai thấp thì ''không ưa chuộng'' mấy vì không có quăng quật ầm ầm. Cách đánh của Shihan khá trực tiếp, vòng tròn khá nhỏ và trông rất nhẹ nhàng. Tui đã tham dự vài seminar của thầy và đã hân hạnh tập Kokyuho với thầy.  Hôm seminar đó, tui còn đai thấp và lúc cuối giờ trong khi tập Kokyuho, khi thầy đi ngang, tui làm bộ như không biết gì hết và làm sai tùm lum. Thầy thấy vậy, ngừng lại và chỉ tui. Thầy nói nắm tay thầy đi và đẩy hết sức.

  Thầy thì gầy tong teo, tuy nắm chọn cổ tay thầy trong tay tui nhưng lạ lùng thay là lúc nắm hết sức, da thịt thầy cứ như là 1 cái bông goòng/ khăn thấm nước (sponge) và tui có cảm tưởng như tay tui bị ''hút'' chặt'' vào tay thầy, không làm gì được. Cảm giác thật là lạ lùng và tui không biết nói hoặc tả làm sao hết. Cứ như chuyện kiếm hiệp của Kim Dung vậy đó.  Học lớp thầy nhiều người ''ghét'' lắm. Cua thì 1g mà hơn 30phút là thở và làm nóng người theo kiểu khí công. Đòn thì nhẹ nhàng, không vũ phu tý nào hết. Dân mà không hiểu khí thì ngáp mỏi cả miệng vì đòn thầy khá tế nhị. Khí và lực hông rất là nhiều, nhìn thì không thấy nhưng khi làm Uke thì biết liền. Tụi Mỹ trẻ quen tập kiêủ Yamada, Chiba và Kanai shihan bên này thì tụi nó chả hiểu chi ráo.

  Muốn mời Tamura shihan tham dự seminar thì phaỉ mời ông gần 2 năm trước thì may ra mới được. Tui tui hên vì gần gũi với Yamada nên nhờ Yamada nói qua 1 câu là xong.

  Cũng vì cách tập của thầy nên ngoài những học trò cao cấp của thầy, những học trò đai thấp đánh đòn không được ''thực tế'' lắm. Tui xin nói rõ. Cách thoát đòn (các thế nắm) rất là hay nhưng vì thầy không kết thúc đòn nên làm ra mất hiệu nghiệm. Mình thoát/né tấn công, làm Uke mất thăng bằng nhưng lại không ''nhấn đầu'' Uke xuống đất mà chỉ ''đâỷ'' nhẹ cho té thôi thì uổng công quá .... (cái này là tính 'hung bạo' của tui nói, chắc phải đi tu cho hiền bớt wá ...)

  Tại vì không quen kết thúc đòn nên học như vậy riết thành thói quen, học sinh của thầy trông ra ''yếu đuối'' nhưng căn bản rất vững. Không phải họ không quen kết thúc đòn không, họ cũng không quen bị quăng như bịch gạo nên lúc tâp với họ mình hơi ''quê'' vì thấy mình quá vũ phu ....

  Đây cái website cho mấy ngươì coi. Coi zậy thôi nhưng không phải zậy đâu nhe ...

  http://www.aikido.co.at/german/reports/tamura01.shtml

  Có cở 11 clip đó. Khí thầy rất mạnh và ai đã thấy rồi thì rất kính nể. Chính mắt tui thấy thầy hất 4 người Mỹ to con cỡ 5 đan trở lên, trong đó có Donovan Waite, ngươì trong Aikido 3D và cũng là 1 trong 4 người trong ban kỹ thuật chấm thi đan USAF East. Kỳ đó thầy nói 4 người kia nắm 1 đầu Jo và đâỷ hay kéo tùy ý. Thầy đứng yên, thư thả, chỉ cầm gậy bằng 1 tay, bên kia 4 người lực lưỡng mà không làm thầy nhúc nhích 1 tý nào. Sau cỡ 30 giây, thầy cười, xong kéo tới và đâỷ lui cái gậy. 4 người kia bước tới và ngã lăn ra sau, trông như con nít vậy đó. Phaỉ mắt thấy mới tin.

  So với Shioda của Yoshinkan thì khác hẳn, nhưng bản lãnh thì chẳng kém gì. Thật là tùy tính người.


  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

 2. #2
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Bài viết
  199
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 1 Post
  Bai` viết hết xẩy, anh Aiki. Tamura Sensei la` "trum`" trong mắt dude ma` :biggrin: Dude khoái nhất đon` Ikkyo của thây`. Uke ma` vô lẹ, la` té dập mặt :lol:
  "Aikido is Commitment and Perseverance"

 3. #3
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Bài viết
  730
  Thanks
  0
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Cuối năm 2005, Shihan đã được Hombu dojo thăng cấp 9 đẳng nhưng Shihan đã xin khước từ. ....,
  Hiếm ai vậy lắm ha
  NgDaLat
  Nhớ ơn các bậc sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ

 4. #4
  Bushido
  Guest
  Có một số clip của thầy Tamura. Mời mọi người xem:

 5. #5
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Bài viết
  435
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Hehe, cc thích thầy Tamura lắm! :laugh: :laugh: , xin cảm ơn chú Aiki rất nhiều! Hehe
  KCT không phải là ngón tay, cũng không phải là mặt trăng, KCT là con đường nằm giữa hai thứ đó

  http://www.khongchieuthuc.net

 6. #6
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,533
  Thanks
  134
  Thanked 156 Times in 114 Posts
  Mới thấy cái clip này của thầy Tamura trên Youtube! Kỹ thuật sắc bén! nhìn nhẹ nhàng, trông mê quá. Cái randori, nhìn thấy thầy quăng uke nào vào uke kia hay trên đường công của uke như đã nói trong mấy bài về randori. :smile: :smile:

  Kiếm thầy hay ghê!

  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

 7. #7
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Bài viết
  199
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 1 Post
  Anh Aiki kiếm được mấy cái link nay` ở đâu ma` hay ghê. Coi thấy ghiên`.
  Thank you, thank you!!! :-)
  "Aikido is Commitment and Perseverance"

 8. #8
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,533
  Thanks
  134
  Thanked 156 Times in 114 Posts
  Bài này được dịch ra từ nhiều bài phỏng vấn của thầy Tamura, được gom góp lại và sắp xếp theo nhiều chủ đề.


  Sự khác biệt giữa võ thời xưa và võ bây giờ

  Lúc xưa, võ được dạy trong trường học thay thế cho lớp thể thao. Lúc đó khg ai biết hay nói tới thể thao là gì. Thời đó, mọi người rất phục khi thấy 1 thầy TDTT làm nhửng động tác thể dục như bây giờ. Thời đó, nữ thì học Naginata, nam thì Judo hay Kendo. Học những môn võ đó là điều đương nhiên.

  Giới trẻ Nhật bây giờ khg hiểu cái tinh thần, cái lối nghĩ của nước Nhật thời trước. Họ hoàn toàn khg biết những nhân vật quan trọng như tướng Nogi và những đức tính mà ông ấy tượng trưng. Những phương cách để đào tạo đức tính con người và để bảo trì truyền thống đối với họ rất xa lạ.

  Vả lại, những phong tục, tập quán, cái giá trị của những phương cách đó khg còn quan trong cho họ nữa, và bây giờ, võ thuật đối với họ chả khác gì tập đánh quyền anh. Ngay cả những môn võ truyền thống như Kendo và Judo cũng chỉ còn là 1 môn thể thao và chỉ chú trọng tới thi đấu.

  Bên Nhật bây giờ, những môn võ tuy được gọi là " khg có luật ", tha hồ đánh đấm tự do, tuy nói vậy nhưng khg có nguy hiểm. Cái khái niệm " sinh tử " hoàn toàn khg có trong những bộ môn đó.
  Hồi xưa, 1 samourai khi giao đấu, tuy chỉ với 1 cây kiếm gỗ, cũng có thể chết. Cách tập của họ làm cho họ quen thuộc với những tình thế sinh tử. Cách đó là sự khác biệt rõ giữa võ xưa và nay. Bây giờ, vận động viên, lực sĩ sẵn sàng làm đủ mọi thứ, kể cả gian lận hay uống thuốc kích thích để đoạt 1 huy chương. Chữ " VÕ " bây giờ khg là chữ võ thời xưa nửa, khg phải là " budo ", và giới trẻ khg biết budo là gì nữa.

  Nhưng cũng hên là bây giờ còn 1 vài người, như thầy Kuroda để duy trì những di sản đó. Nhờ những người đó mà may ra budo vẫn sống mãi ... Lúc Nhật bản đi vào thời Meiji (Minh Trị ??), võ đạo cũng biến mất trong vòng vài chục năm. Thời đó, đâu có video và sách vở nói về võ cũng rất ít. Mặc dù vậy, Budo vẫn tồn tại được.


  HKD ở ngoài nước Nhật

  HKD ở ngoại quốc nói chung và Pháp nói riêng có vài cá tính riêng biệt. Dân Tây Âu lúc nào cũng muốn hiểu, muốn có 1 cái logic. Họ có thể giải thích được nhiều điều mà tôi khg thể cát nghĩa ra. Nhưng hiểu và thực hiện được lại là 1 chuyện khác.
  Vũ khí trong HKD

  Sư tổ là người sáng lập ra HKD. Mỗi lần Sư tổ giải nghĩ 1 đòn, ông ấy dùng vũ khí. Khg phải những môn sinh như mình lấy quyết định là tập vũ khí hay khg.

  Chữ AikiKen hay AikiJo khg phải sư tổ đặt ra. Sư tổ khg có dùng tiếng gọi gì hết. Ổng chỉ lấy 1 vũ khí xong rồi ra tập ! chấm hết.

  Sư tổ hay dùng từ " shochikubai no ken " có nghĩa là kiếm bằng gỗ thông, tre hay cây mận. Cây thông (matsu), tượng trưng cho sống lâu (Thọ) và sự dẻo dai vì cây thông lúc nào cũng xanh khắp 4 mùa.

  Cây tre (take) là biểu tượng cho sự mềm dẻo và nhuệ khí, khi mọc cao lên trời và cây mận (ume), bên Nhật, có hoa trong khi trời còn lạnh, trong cái mùa khó khăn nhất của 4 mùa, là biểu tượng cho vượt qua tất cả những khó khăn con người thường gặp.
  Sư tổ khi dạy vũ khí, khg cát nghĩa gì hết. Lúc đó hầu như khg ai hiểu gì và chỉ bắt trước những động tác của sư tổ. Sư tổ chỉ nói là tấn công, chém hay đâm, và khi tấn công thì bị đánh hay chém. Tuy cá vỏ sinh ráng chăm chú nhìn, họ vẫn khg hiểu tại sao sư tổ có thề dùng những kỹ thuật đó.

  Đã khg được gỉai thích, khg được chĩ bảo, đã thế, khi nhìn sư tổ thì hầu như ai cũng bị thu hút bởi sư tổ. Từ sư tổ có 1 cái uy lực phát ra làm ai cũng bị thu hút hết. Khi sư tổ nhìn học trò thì ai cũng có vẻ tội lỗi hết.
  Khi những võ sinh thủ những gì sư tổ đã làm, họ đều khg làm được và chính họ bị chém. Tập thế nào đi nữa, khg ai làm được gì sư tổ đã làm. Vì khg ai hiểu những gì sư tổ đã làm nên chả ai học được gì hết. Nếu khg nhìn thấy thì thế nào võ sinh cũng có cảm tưởng bị lừa phỉnh. Giác quan của sư tổ rất thính. Tuy khg nhìn nhưng sư tổ nghe và biết hết những chuyện xẩy ra chung quanh ổng.


  còn tiếp ...
  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

 9. #9
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,533
  Thanks
  134
  Thanked 156 Times in 114 Posts
  Nguồn gốc của Ken và Jo trong HKD  Sư tổ đã chế ra những kỹ thuật ken từ nhiều nguồn và nghiên cứu cá nhân.


  Thầy Takeda Sokaku là 1 võ sĩ đáng sợ. Cá ba toong của ổng là 1 cây kiếm từ lúc bên Nhật cấm mang kiếm bên người. Thầy Takeda khg phải chỉ là VS của Daito-ryu mà cũng là VS kiếm đạo, của trường phái Ono-ha Itto ryu. Thầy Takeda phần lớn dạy đòn tay jujitsu, nhưng có nhiều lúc ông ấy cũng dạy xử dụng vũ khí. Thời đó, nếu có dịp thấy thầy dùng những kỹ thuật đó, phong tục thời bấy giờ khg cho phép xin được chỉ dạy đòn đã thấy. Kh ai làm vậy hết.


  Về sau, ĐC Kisshomaru cũng có học le Kashima shinto ryu. Con rể sư tổ cũng là 1 kiếm đạo gia nổi tiếng (Nakakura Kiyoshi). 1 số học trò của sư tổ như Sugino Yoshio và Mochizuki Minoru cũng là môn sinh của trường kiếm Katori shinto ryu.

  Từ bạn cho tới học trò, những người chung quanh sư tổ đều là những kiếm đạo gia lão luyện. Kiếm của sư tổ là kết quả của sự hoà hợp từ nhiều nguồn : từ kinh nghiệm cá nhân, sự nghiên cứu và gặp gỡ với 1 số VS. Những thế đó được thay đổi và trao dồi theo thời gian.

  Khi tập võ (budo), phải nhìn mọi hướng, phải biết nhận xét và ghi chú những cái hay, phải dám thí nghiệm những gì mình tưởng hay, giữ lại điều tốt và loại bỏ điều dở. Học võ là phải vậy.


  Sư tổ dạy học trò sống như vậy và khuyến khích tất cả mọi người phải tự học hỏi, tự tìm tòi và tìm hiểu lấy.  Sư tổ có chế ra những bài quyền như Ichi no tachi không ?

  Những bài quyền đó là thầy Saito chế ra. Sư tổ chỉ dạy những thế kiếm " shochikubai " chứ khg chỉ bài quynề.

  Thầy Hirokazu Kobayashi ở Osaka có rất nhiều kinh nghiệm với kiếm. Thầy ấy là 1 kendoka nổi tiếng. Thầy xuất thân từ 1 gia đình quý phái và cũng là 1 bạn hay tháp tùng sư tổ trong mấy chuyến du ngoạn. Thầy Kobayashi đã nói là có giúp thầy Saito xửa nhiều thế kiếm của sư tổ.

  Sư tổ dạy kiếm bằng cách thực tập. Học trò tấn công và sư tổ đánh lại. Thế là học trò " ăn đòn " và sư tổ chỉ nói là nếu tấn công như vậy thì đương nhiên sẽ bị đánh thế kia ...cách học đó hơi ... nhức nhối nhưng khá hiệu nghiệm. Kinh nghiệm thầy Kobayashi đã giúo ích rất nhiều cho thầy Saito.

  Saito sensei đã có công ghi ra giấy những đòn thế và kỹ thuật vũ khí mà sư tổ đã dạy.


  Sư tổ khg có chỉ bài quyền 2 người, bất cứ ở đâu, Iwama hay Hombu dojo.

  Ổng khg chỉ 1 cái gì hết, ngay cả Ikkyo. Khi nào sư tổ hứng, ổng ra xửa học trò thế lả hết. Ổng khg có biết gỉảng dạy như 1 gíao viên. Võ sinh thì khg ai dám nói 1 câu nào. Lúc đó võ sinh cứ như trẻ em lớp mẫu giáo đang nghe 1 sinh viên đại học nói chuyện: chữ hiểu chữ khg, nhưng với thời gian thì cũng hiểu được 1 phần...

  Khi tập với nhau, khg bao giờ 2 vũ khí chạm nhau và gây ra tiếng động. Sư tổ tập như vậy vì đối với ổng, nếu vũ khí chạm nhau thì có nghĩa là block và khi va chạm như vậy thì có nghĩa là bị chém.
  còn tiếp ...
  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

 10. #10
  Administrator
  Ngày tham gia
  Apr 2006
  Đang ở
  Montreal Canada
  Bài viết
  2,533
  Thanks
  134
  Thanked 156 Times in 114 Posts
  Các loại kiếm

  Thầy Saito thì dùng cây bokken dầy và đặt tên là Iwama Bokken. Sư tổ thì dùng 1 cây bokken thon hơn bằng gỗ mun, kiểu Yagyu. Thầy Tamura lúc đó mong sẽ được sư tổ cho cây bokken đó, nhưng rút cuộc sư t3ô đã cho người khác. Sư tổ rất rộng rãi và độ lượng, và hay cho đồ của mình cho người khác lắm.

  Khg biết lúc trẻ thì sao chứ lúc thầy Tamura làm ushideshi cho sư tổ, thì sư tổ dùng loại bokken nhẹ. Khi tập thì sư tổ lấy bất cứ bokken nào trong tầm tay, nhưng cây kiếm mà sư tổ thích thì là loại kiếm dài và thon, kiểu Yagyu shinkage hay Jiki shinkage


  Yagyu shinkage

  Jiki shinkage


  Sư tổ chỉ dùng bokken dày khi tập Tanren.

  Jo của aikido và Jodo thì khg có gì giống nhau. Hoàn toàn khác biệt. Hình như kỹ thuật Jo của aikido là từ Yari (thương) ra. Có rất nhiều động tác giống nhau. Khi sư tổ xử dụng vũ khí, ông ấy đánh như là dùng tay khg và khi ra đòn tay khg thì như là cầm vũ khí.

  Khác biệt giữa kỹ thuật kiếm của HKD, Kendo và Iaido.

  Kỹ thuật thì khác nhưng cùng bản chất.

  Kiếm trong Kendo, bây giờ khg có cắt nữa. Khi thi đấu, chỉ cần đụng địch thủ là thắng. Kendo bây giờ theo kiếm Tây phương, chỉ cần đụng đối thủ là xong, tuy khg đụng 1 yếu hay tử huyệt. Mấy môn đó bây giờ đã trở thành 1 trò chơi ...

  Kendo là 1 bộ môn đã ráng duy trì truyền thống cổ điền, như phong trào thi đấu đã làm mất đi cái tính chất " budo ".

  Nhu Đạo hiện thời cũng vậy. Cái tính chất chính của Judo là sự uyển chuyển, sự khéo léo, sự mềm dẻo cũng khg còn thấy nữa. Đa số VDV bây giờ tựa trên vài đòn chính và nhiều khi ráng áp dụng những dòn đó mặc dù tình huống khg cho phép.

  Những môn này đã mất đi cái tinh hoa của nó vì cái tính cách " phải thắng ".  Sư tổ hồi xưa có 1 thời gian dùng thương nhiều lắm. Ở Dojo có 1 cây thương dài mà sư tổ hay dùng. Thầy Tamura nghe nói là lúc xưa, sư tổ nổi tiếng với kỹ thuật dùng thương trước khi được mọi người để ý tới kỹ thuật tay khg.

  Sư tổ cũng biết xử dụng lưỡi lê nữa. Hình như có 1 phim quay khoảng thập niên 193x trong đó có thấy sư tổ biểu diễn lưỡi lê.


  Chưa bao giờ thầy Tamura thấy sư tổ dùng dao (tanto). Lúc đó, dân anh chị, thế giới đen chuyên dùng dao. 1 hôm, 1 tên du đãng có hỏi phải làm sao nếu gặp người dùng dao tấn công. Đòn dao là do mấy sư huynh sáng chế ra. Buổi biểu diễn đó rất là ngoạn mục.

  Tân môn sinh nên chú trọng tới những điểm nào ?

  Tân môn sinh nên chú trọng tới 4 điểm : dạng của đòn, lý thuyết căn bản, bộ pháp và thân pháp. 4 điểm này đi chung với nhau và phải coi như là 1. cái đòi hỏi này khó, nhưng phải để ý tới 4 điểm đó từ lúc đầu.


  Khi tập, khg nên phân tích 1 đòn ra nhiều động tác. Nguyên cơ thể phải hoà hợp di chuyển. 1 đòn sẽ khg thành công nếu khg liên tục. Vì dụ như đ ixe đạp, khg thể nào phân tích động tác đạp, động tác lái xe, động tác thắng ...


  HKD cũng vậy. Khg thể phân tích 1 đòn ra nhiều động tác. Cách học HKD đó và khg có cách nào khác hết. Lúc đầu thế nào cũng có sự xê lệch giữa nhửng động tác, nhưng với thời gian, cơ thể sẽ quen và những xê lệch đó sẽ khg còn nữa.


  Khi tập, người võ sinh phải tập hết mình, vững chắc (Kotai) nhưng vẫn phải mềm dẻo, khg gồng cơ bắp (jutai). Cũng cùng lối nghĩ đó, mềm dẻo khg có nghĩa là chiều ý (chiều ý nage / uke). Cũng như cơ thẻ con người. Ở phía trong là xương, xong tới thit và da. Xương da và thịt lúc nào cũng đi chung với nhau như 1 khối. Cái cứng phải có trong sự mềm dẻo, và sự mềm dẻo phải có trong cái cứng.

  Nắm vững 2 phần đó rồi mới uyển chuyển (Ryutai) và sau cùng là tới Kitai, sự cảm nhận, ra đòn, bao trùm khi địch thủ mới có ý định tấn công

  Bước đầu của học võ (Shu) là theo lời giảng dạy của thầy 1 cách chu đáo cho tới khi làm được kỹ thuật y hệt thầy những kỹ thuật được chỉ.

  Giai đoạn tới là (Ha),tìm hiểu được quan hệ lien quan khi thay đổi vài chi tiết của đòn.

  Sau cùng là giai đoạn Ri,. Lúc này là mình tìm kiếm thấy đường hướng riêng của mình.

  Thời buổi này, rất nhiều người bắt đầu bằng giai doạn Ri ... vì họ khg làm được những gì HLV chỉ nên họ tự kiếm ra cách đánh lấy. Họ khg làm được điều này nên họ làm điều khác.

  Khi thầy chỉ hay sửa 1 võ sinh, nhiều người nói là họ khg cách nào làm được. Đối với họ thật là vô dụng khi ráng làm những gì họ khg làm được.
  Học võ là phải thử những điều mà mình khg làm được. Khg có cách nào khác hết.  còn tiếp ...
  Aiki

  Pain is the best instructor, but no one wants to go to his class...
  Khg có gì nguy hiểm hơn là võ miệng

Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •